Category Archives: พืชพรรณและสมุนไพร

5 สมุนไพรและผลไม้ช่วยโรคกระเพาะไม่ต้องเพิ่งยา

Published / by adminsforit

ปัจจุบันด้วยสังคมที่เร่งรีบคนส่วนใหญ่มักต้องใช้ชีวิตที่เร่งรีบการทำงาน การเรียน ชีวิตปัจจุบันโดยละเลยการทานอาหารให้เป็นเวลาจนกลายเป็นโรคกระเพาะ ซึ่งเมื่อเป็นแล้วต้องเสียค่ารักษา ค่ายา รวมถึงเวลาหลายเดือนกว่าจะหายปกติ ทั้งนี้โรคกระเพาะเป็นอาการหนึ่งของร่างกายซึ่งหากว่าหายแล้วกลับไปใช้ชีวิตแบบเดิมอีกอาการก็จะกลับมาเป็นอีก ทั้งนี้ก็มีสมุนไพรและผลไม้บางชนิดที่สามารถช่วยในเรื่องแก้โรคกระเพาะได้

– กล้วยน้ำว้า จัดว่าเป็นผลไม้หาง่ายและมีราคาถูก กล้วยน้ำว้านอกจากช่วยในเรื่องแก้อาการท้องผูกแล้วยังสามารถแก้โรคกระเพาะได้อีกด้วยโดยการนำผลดิบมาปลอกเปลือกและฝานแว่นตากแดดจนแห้งนำมาตำจนละเอียดและนำผงมาชงกับน้ำอุ่นดื่มหลังอาหารทุกวัน

– ขมิ้นชัน ขมิ้นชันมีสารชื่อว่า เคอคิวมินอยด์ ป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร รวมถึงยังแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดได้ โดยการนำเหง้ามาล้างให้สะอาดไม่ต้องปอกเปลือก ฝานเป็นชิ้นบางๆตากแดดจนแห้ นำมาบดและผสมกับน้ำผึ้งทาน หรือหาซื้อขมิ้นแคปซูลตามร้านขายยาทานก็ได้

– ว่านหางจระเข้ เป็นสมุนไพรที่ช่วยรักษาการอักเสบของแผลได้อย่างดี โดยการนำว่านหางจระเข้มาปลอกเปลือกแล้วนำวุ้นล้างให้สะอาดจนหมดเมือก นำวุ้นที่สะอาดมาทานก่อนอาหารทุกวันหรือนำใส่ทานกับน้ำใบเตยก็ได้

– กระเจี๊ยบเขียว เป็นผักที่นิยมนำมาจิ้มกับน้ำพริก กระเจี๊ยบเขียวจัดว่าเป็นสมุนไพรที่ช่วยรักษาอาการโรคกระเพาะได้อย่างดีซึ่งมีสารที่เรียกว่า แพ็คติน ช่วยรักษาแผลในกระเพาะและลำไส้ นำกระเจี้ยบเขียวมาลวกทานเป็นประจำเมือกลื่นๆจะช่วยเคลือบแผลในกระเพาะได้

– หัวปลี มีคุณสมบัติช่วยในเรื่องของการรักษาแผลกระเพาะอาหารจากการดื่มสุราได้รวมถึงยังลดอาการปวดได้ด้วย นำหัวปลีมาเผาและบีบเอาน้ำให้ได้ประมาณครึ่งแก้ว ทานติดต่อกันจนรู้สึกดีขึ้น

ส่องไม้มงคลประจำวันเกิด ควรปลูกไว้ในบ้าน

Published / by adminsforit

   การปลูกต้นไม้ในบ้านมีส่วนช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและช่วยให้บ้านร่มรื่น การปลูกต้นไม้ประจำวันเกิดเพื่อเสริมสิริมงคลให้กับผู้อาศัยก็มีส่วนช่วยให้บ้านอยู่แล้วสบาย เราลองไปชมกันเลยต้นไม้มงคลประจำวันเกิดมีอะไรบ้าง

วันอาทิตย์ คนเกิดวันอาทิตย์ เป็นคนที่มีความมุ่งมั่น ทะเยอทะยานสูง อาจไม่สุขสบายในช่วงชีวิตวัยเด็ก แต่จะมีฐานะมั่งคั่งในยามเติบโต เป็นคนใจกว้าง ชอบช่วยเหลือผู้ที่ด้อยกว่าแต่ทำคุณกับใครไม่ค่อยขึ้น ดังนั้นการเลือกต้นไม้ เช่น โป๊ยเซียน กุหลาบ จำปา เป็นต้น

วันจันทร์ คนที่เกิดวันจันทร์ เป็นที่มีเสน่ห์ พูดจาไพเราะ เป็นที่รักใคร่ของคน พูดจาอ่อนหวานไพเราะแต่จะปากมากเมื่อโมโห ชอบเอาอกเอาใจผู้อื่น แต่เป็นคนที่พึ่งใครไม่ค่อยได้ ดังนั้นต้นไม้ประจำวันคือ ดอกไม้สีขาว หรือดอกไม้สีเหลือง เช่น วาสนา มะลิ โป๊ยเซียน จำปี ต้นแก้ว กวนอิม เป็นต้น

วันอังคาร คนที่เกิดวันอังคาร เป็นคนจิตใจกล้าหาญ บุคลิกเหมือนพูดจาขวานฝ่าซาก ไม่เกรงใจใคร แต่คนเกิดวันอังคารเป็นคนจริงใจ จึงทำให้ไม่มีเพื่อนแท้ ชอบงานอิสระที่ไม่ต้องใช้ความประณีตมากมายนัก ต้นไม้ประจำวันเกิดจึงควรเป็น ดอกไม้สีแดง หรือสีชมพู เช่น ดอกเข็ม ชบา กุหลาบ พญายอ

วันพุธ มีเสน่ห์ จิตใจดี มีน้ำใจ พูดจาเปิดเผยตรงไปตรงมา รักและซื่อสัตย์ต่อเพื่อนฝูง ใจกว้าง แต่มักจะพึ่งพาญาติพี่น้องไม่ได้ ต้นไม้ของคนที่เกิดวันพุธ เป็นต้นที่มีดอกไม้สีเหลือง เช่น ราชพฤกษ์ ดาวเรือง

วันพุธ กลางคืน จะเป็นคนดื้อรั้น ไม่ฟังใคร และไม่ยอมปรับปรุงแก้ไขตัวเอง ชอบเชื่อคนไม่จริงใจ แต่คนจริงใจกลับไม่เชื่อ ซึ่งต้นไม้ที่เหมาะเช่นเดียวกับคนเกิดวันพุธกลางวัน

วันพฤหัสบดี ทั้งชายและหญิงจะมีรูปร่างสง่างาม มีสติปัญญาฉลาดหลักแหลม มีความละเอียดอ่อน ทำงานประณีต ใฝ่หาความรู้อยู่เสมอ พูดจาฉะฉาน เชื่อในความคิดของตัวเองจนไม่ค่อยยอมรับฟังคนอื่น ต้นไม้ที่เหมาะคือ มะลิ จำปี กุหลาบ

วันศุกร์ คนเกิดวันศุกร์ จะมีบุคลิกดี มีเสน่ห์ด้านการพูด ช่างยกยอเอาใจ ปากหวาน ปลอบประโลมเก่ง มักอาภัพในวัยเยาว์ มีญาติก็เหมือนไม่มี ต้นไม้ที่เหมาะสมคือ  กุหลาบ เข็ม โกสน

วันเสาร์ คนที่เกิดในวันเสาร์ จะเป็นคนกล้าแกร่ง ใจนักเลง กล้าได้กล้าเสีย พูดจานุ่มนวลไม่เป็น พูดน้อย หรือพูดไม่มีหางเสียง เป็นคนสุขุมรอบคอบ แต่ใจโลเลไม่หนักแน่น ต้นไม้ที่เหมาะสมคือ วาสนา จำปี มะม่วง

 

ว่านตะขาบ ช่วยบรรเทาพิษจากตะขาบกัดได้

Published / by adminsforit

   หากบ้านหลังไหนถูกตะขาบบุกล่ะก็ คงไม่มีใครอยากโดนมันกัดอย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะเจ็บปวดมากแล้ว บางคนที่แพ้พิษของมันก็อาจถึงตายได้เช่นกัน ตะขาบมักชอบอยู่ในที่ชื้นๆ ตามซอกหินหรือในกระถ่างต้นไม้ ว่านตะขาบ หรือ ว่านตีนตะขาบสามารถช่วยบรรเทาอาการพิษของตะขาบได้หากปลูกไว้บริเวณบ้าน

ว่านตะขาบ เป็นชื่อพืชในวงศ์ตระกูล Polygonaceae มีชื่อเรียกที่แตกต่างกันหลายๆชื่อ เช่น ว่านตีนตะขาบ ว่านตะเข็บ ตะขาบหิน ว่านตะขาบเป็นลักษณะเป็น ไม้พุ่ม ลำต้นตั้งตรง ต้นอ่อนสีเขียว แบนเรียบ เป็นข้อๆ สีเขียว ตั้งตรง แตกกิ่งก้านมาก ต้นแก่โคนต้นเป็นสีน้ำตาลและกลม ใบเป็นใบเดี่ยว มีขนาดเล็ก มีใบน้อย หรือไม่มีเลย ใบเรียงสลับ ร่วงง่าย ขอบใบเรียบ เนื้อใบอ่อนนิ่ม ไม่มีก้านใบ ดอกออกเป็นช่อสั้นๆ ออกเป็นกระจุกเล็กๆ ที่บริเวณข้อ

ว่านตะขาบมีฤทธิ์เป็นยาสมุนไพร ช่วยในเรื่องของการแก้พิษแมลงกัดต่อย รวมถึง พิษของตะขาบ วิธีแก้พิษโดยการนำต้นและใบสด ตำผสมเหล้า พอกหรือคั้นน้ำทา บริเวณที่ถูกกัด ฤทธิ์ของว่านจะถอนพิษแมงป่องและตะขาบ แก้ฟกบวม เคล็ดขัดยอกได้ นอกจากช่วยในเรื่องของการแก้พิษตะขาบและแมงป่องแล้ว ว่านตะขาบยังสามารถนำมาใช้แก้อาการหูหนวกได้ โดยใช้ต้นและใบสดนำมาตำให้ละเอียดผสมกับเหล้าใช้หยอดหู เพื่อรักษาหูเป็นน้ำหนวก ซึ่งพบว่าได้ผลดีมาก

ว่านตะขาบมีสรรพคุณมากมายในการถอนพิษ หากบ้านใครที่หน้าฝนมักจะมีตะขาบบุกบ่อยๆ แนะนำให้หาว่านตะขาบมาปลูกไว้ นอกจากใช้ถอนพิษ บรรเทาอาการปวดแล้ว ยังใช้ในเรื่องของไม้ประดับได้อีกด้วย

 

รางจืด สุดยอดสมุนไพรถอนพิษ

Published / by adminsforit

ว่านรางจืด หรือ รางจืด เป็นต้นไม้เลื้อยชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาต้มและดื่มเพื่อใช้ในการถอนพิษและขับสารพิษออกจากร่างกาย รางจืด มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า Thunbergialaurifoliaไม้เลื้อยหรือไม้เถา มีลักษณะเนื้อแข็ง เลื้อยพาดพันไปตามต้นไม้ เถาจะมีลักษณะเป็นข้อปล้องกลมมีสีเขียวสดหรือสีเขียวเข้ม ดอกจะเป็นสีม่วงอ่อนๆหรือสีคราม ออกดอกเป็นช่อห้อยลงตามซอกใบ มีสรรพคุณทางยาในด้านการถอนพิษต่างๆ หรือใช้เป็นยาพอกบาดแผล น้ำร้อนลวก ไฟไหม้ รวมถึงใช้เป็นยารับประทานเป็นยาแก้ร้อนในกระหายน้ำ

รางจืดเป็นพืช หาง่าย และเติบโตง่ายสามารถเพาะปลูกได้ง่าย สรรพคุณของรางจืด รากและใบ รับประทานเป็นยาแก้ร้อนใน กระหายน้ำ ใบและรากใช้ปรุงเป็นยาถอนพิษไข้ ยาพอกบาดแผล ใช้สำหรับถอนพิษยาฆ่าแมลง สำหรับผู้ป่วยที่ดื่มยาฆ่าแมลงเข้าไปเป็นการบรรเทาอาการก่อนถึงโรงพยาบาล แก้พิษแอลกอฮอล์ บรรเทาอาการเมาค้าง บรรเทาอาการผื่นแพ้ โดยคนสมัยก่อนมักใช้รางจืดเป็นยาถอนพิษต่างๆ

แม้ว่ารางจืดจะมีสรรพคุณช่วยในเรื่องการขับสารพิษออกจากร่างกาย แต่ก็มีข้อควรระวังในเรื่องของผู้ป่วยเบาหวาน ซึ่งอาจจะทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำได้ และเสี่ยงต่อผลข้างเคียงของผู้ป่วยโรคหอบหืด ซึ่งมีโอกาสเกิดอาการแพ้รางจืด อาจจะมีผลต่อระบบทางเดินหายใจได้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลว่ามีระดับอาการแพ้มากน้อยแค่ไหน ดังนั้นแล้วการดื่มน้ำรางจืดควรดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ควรดื่มในปริมาณมากต่อติดกัน

เสลดพังพอน สมุนไพรเด่นที่ควรมีไว้ที่บ้าน

Published / by adminsforit

  ในช่วงหน้าฝนเป็นช่วงที่มักจะมีข่าวเรื่องของสัตว์เลื้อยคลาน เข้ามาในบ้าน อย่างพวก งู ตะขาบ แมงป่อง ที่เข้ามาหาที่แห้งเพื่อหลบฝน แต่เราไม่มีทางรู้เลยว่าสัตว์พวกนั้นซ่อนตัวอยู่ที่ใด โดยเฉพาะ งู หากเป็นงูพิษนั้นอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ อย่างน้อยหากถูกงูพิษกัดเราควรมี เสลดพังพอน ปลูกไว้ที่บ้านได้เป็นดี

เสลดพังพอน เป็นพืชในวง ACANTHACEAE มีชื่อทางวิทยาศาสตร์แตกต่างกันออกไปตามชนิด โดยเสลดพังพอนถูกแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่ เสลดพังพอนตัวเมียและเสลดพังพอนตัวผู้โดย 2 ทั้งชนิดมีสรรพคุณที่แตกต่างกันออกไป ลักษณะลำต้นของเสลดพังพอนนั้น เป็นไม้พุ่ม ลำต้นสูงไม่เกิน 2 เมตร ลำต้นของเสลดพังพอนตัวผู้จะมีหนามแหลม มีก้านใบเป็นสีน้ำตาลเข้ม ใบสีเขียวเข้ม และมีดอกเป็นสีส้ม ส่วนเสลดพังพอนตัวเมีย ลำต้นไม่มีหนาม สีเขียวอ่อนๆทั้งลำต้นและส่วนของใบ ดอกเป็นสีแดงอมส้ม

เสลดพังพอนตัวเมีย ราก มีฤทธิ์เป็นยาขับปัสสาวะ ช่วยขับประจำเดือน แก้ปวดเมื่อย, ใบ ช่วยรักษาแผลโรคผิวหนัง อาทิ เริม แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก และบรรเทาอาการแผลร้อนในภายในปาก, ต้น ใช้ในการถอนพิษ โดยเฉพาะพิษแมลงสัตว์กัดต่อย ตะขาบ แมงป่อง ช่วยรักษาอาการอักเสบ แก้งูสวัด บรรเทาอาการลมพิษ และรักษาแผลน้ำร้อนลวกได้

เสลดพังพอนตัวผู้ ราก ช่วยลดอาการตัวเหลือง แก้อาการตาเหลือง แก้อาการกินข้าวไม่ได้ ถอนพิษแมลงสัตว์กันต่อย ถอนพิษงู แก้ปวดฟัน, ใบ แก้อาการปวดที่บาดแผล แก้โรคฝี โรคคางทูม โรคงูสวัด เริม แก้ฟกช้ำ และช่วยรักษาแผลที่เกิดจากของมีคม, ต้น มีสรรพคุณเหมือนเสลดพังพอนตัวเมีย และใช้แทนกันได้ แต่ใบเสลดพังพอนตัวเมียมีรสจืด ใบเสลดพังพอนตัวผู้มีรสขมมาก และเสลดพังพอนตัวผู้มีฤทธิ์การถอนพิษอ่อนกว่าเสลดพังพอนตัวเมีย

5 พรรณไม้น่าปลูก เหมาะสำหรับบ้านและอาคาร

Published / by adminsforit

   หากบริเวณบ้านหรืออาคารไม่มีต้นไม้ คงจะน่าเบื่อไม่น้อยเพราะจะทำให้บ้านหรืออาคารดูอึดอัดไม่เหมาะแก่การอยู่อาศัยหรือทำงาน การนำต้นไม้ ดอกไม้ต่างๆมาปลูกไว้ในบริเวณบ้านหรืออาคาร นอกจากต้นไม้เหล่านี้จะช่วยดูดซับสารพิษในอากาศแล้ว เรายังรู้สึกสดชื่นและผ่อนคลายความเคลียดอีกด้วย

  1. สาวน้อยประแป้ง พรรณไม้หาง่ายและเลี้ยงง่าย เหมาะแก่การปลูกบริเวณโดยรอบอาคารหรือรั้วบ้าน ต้องการน้ำไม่มากและชอบแดด แต่ระวังหากตัดใบจะมียางในใบซึ่งก่อเกิดการระคายเคืองได้
  2. กวักมรกต นิยมนำมาปลูกไว้ในออฟฟิศ หรือ บนโต๊ะงาน เนื่องจากช่วยกรองรังสีจากคอมพิวเตอร์แล้ว ยังช่วยทำให้ผ่อนคลายสายตาได้ด้วย เลี้ยงง่ายและทนน้ำ
  3. โกสนเป็นไม้ประดับบ้านที่ใบสวย มีลักษณะเป็นลายหลายสี ใบยาวเรียวแหลมแตกออกเป็นพุ่ม ลำต้นตรง เป็นไม้มงคลเชื่อว่าจะทำให้มีบุญบารมี และช่วยคุ้มครองให้มีความอยู่เย็นเป็นสุข ปลูกได้ในที่แดดรำไร ถึงกลางแจ้งยิ่งโดนแดดมากใบยิ่งมีสีสันสวยงามมาก ต้องการน้ำปานกลาง และยังดูดมลพิษในอากาศได้อีกด้วย
  4. ว่านหางจระเข้ นอกจากปลูกเพื่อประดับความสวยงามแล้ว ว่านหางจระเข้ยังมีสรรพคุณในการรักษาแผลพุพอง ว่านหางจระเข้ช่วย ดูดสารพิษจำพวก ฟอร์มัลดีไฮด์ได้ดีอีกด้วย ปลูกง่ายโตไวและ ทนแล้ง
  5. สับปะรดสีเป็นพรรณไม้ประดับที่มีสีสันสดใส สับปะรดสีช่วยเพิ่มบรรยากาศความสดชื่น ปลูกง่าย ทนทานสามารถปลูกในบ้านได้ แนะนำให้ปลูกลงกระถ่างที่ทำจากกะลามะพร้าวจะช่วยให้สีสันสวยงามมากขึ้น

พืชพรรณหายาก

Published / by adminsforit

   ในโลกเรามีพรรณไม้นานาชนิดมากมาย บางชนิดเหมาะสมแก่การปลูก บางชนิดไม่เหมาะแก่การปลูก พรรณไม้แปลกตามากมายและหายากนั้นมีอยู่บนโลกและการเข้าถึงนั้นมีความยากพอสมควร ดังนั้นเราขอนำบทความนี้ไปชมพรรณไม้หรือพืชหายากให้ชมครับ

Nepenthes Tanax เป็นต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงชนิดหนึ่งที่มีขนาดใหญ่ ต้นไม้ชนิดนี้ถูกกระจายถูกมากและสามารถหาง่ายตามเขตป่าร้อนชื้น นอกจากนี้ต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงยังนิยมปลูกเป็นไม้ประดับ แต่เป็นสายพันธุ์เล็ก ซึ่งสายพันธุ์ Nepenthes Tanax นี้มีขนาดใหญ่มากและต้องค้นหาในแถบป่าร้อนชื้นเช่น เบอร์เนียว, อเมซอน เป็นต้น

Rafflesiaarnoldiiเป็นดอกไม้ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 70-80 เซนติเมตร เป็นกาฝากชนิดหนึ่งที่อาศัยกินน้ำเลี้ยงจากรากและลำต้นของไม้เถา ลักษณะของดอกไม้เป็นดอกแผ่กว้างมีสีน้ำตาลอมแดง ดอกไม้ชนิดนี้อยู่ในป่าลึกและมีจำนวนน้อยและเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

Strangler fig คือกาฝากชนิดหนึ่ง เป็นไม้เถาวัลย์อาศัยดูดซับสารอาหารจากต้นไม้อื่นและเจริญเติบโตขึ้นอย่าง ช้าๆ เหมือนกาฝาก แต่ขนาดใหญ่กว่ามากพอๆกับต้นที่มันเกาะอาศัยอยู่ทีเดียว รากของมันไม่ได้แค่เกาะไปกับต้นไม้ที่มันอาศัย แต่จะพันรัดไปรอบทั้งลำต้นเลยทีเดียว จนในที่สุดโอบรัดต้นไม้ใหญ่และสังหารต้นไม้นั้นๆ

Amorphophallustitanium เป็นที่รู้จักในชื่อ ดอกไม้ศพ เนื่องจากกลิ่นของมันเหม็นมากเหมือนกับศพ ดอกไม้ชนิดนี้พบมากในเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย กลิ่นของมันช่วยในการป้องกันจากสัตว์กินพืชแต่จะล่อพวกแมลงวันมาเพื่อผสมเกษรของมัน