Category Archives: ผลไม้

5 สมุนไพรและผลไม้ช่วยโรคกระเพาะไม่ต้องเพิ่งยา

Published / by adminsforit

ปัจจุบันด้วยสังคมที่เร่งรีบคนส่วนใหญ่มักต้องใช้ชีวิตที่เร่งรีบการทำงาน การเรียน ชีวิตปัจจุบันโดยละเลยการทานอาหารให้เป็นเวลาจนกลายเป็นโรคกระเพาะ ซึ่งเมื่อเป็นแล้วต้องเสียค่ารักษา ค่ายา รวมถึงเวลาหลายเดือนกว่าจะหายปกติ ทั้งนี้โรคกระเพาะเป็นอาการหนึ่งของร่างกายซึ่งหากว่าหายแล้วกลับไปใช้ชีวิตแบบเดิมอีกอาการก็จะกลับมาเป็นอีก ทั้งนี้ก็มีสมุนไพรและผลไม้บางชนิดที่สามารถช่วยในเรื่องแก้โรคกระเพาะได้

– กล้วยน้ำว้า จัดว่าเป็นผลไม้หาง่ายและมีราคาถูก กล้วยน้ำว้านอกจากช่วยในเรื่องแก้อาการท้องผูกแล้วยังสามารถแก้โรคกระเพาะได้อีกด้วยโดยการนำผลดิบมาปลอกเปลือกและฝานแว่นตากแดดจนแห้งนำมาตำจนละเอียดและนำผงมาชงกับน้ำอุ่นดื่มหลังอาหารทุกวัน

– ขมิ้นชัน ขมิ้นชันมีสารชื่อว่า เคอคิวมินอยด์ ป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร รวมถึงยังแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดได้ โดยการนำเหง้ามาล้างให้สะอาดไม่ต้องปอกเปลือก ฝานเป็นชิ้นบางๆตากแดดจนแห้ นำมาบดและผสมกับน้ำผึ้งทาน หรือหาซื้อขมิ้นแคปซูลตามร้านขายยาทานก็ได้

– ว่านหางจระเข้ เป็นสมุนไพรที่ช่วยรักษาการอักเสบของแผลได้อย่างดี โดยการนำว่านหางจระเข้มาปลอกเปลือกแล้วนำวุ้นล้างให้สะอาดจนหมดเมือก นำวุ้นที่สะอาดมาทานก่อนอาหารทุกวันหรือนำใส่ทานกับน้ำใบเตยก็ได้

– กระเจี๊ยบเขียว เป็นผักที่นิยมนำมาจิ้มกับน้ำพริก กระเจี๊ยบเขียวจัดว่าเป็นสมุนไพรที่ช่วยรักษาอาการโรคกระเพาะได้อย่างดีซึ่งมีสารที่เรียกว่า แพ็คติน ช่วยรักษาแผลในกระเพาะและลำไส้ นำกระเจี้ยบเขียวมาลวกทานเป็นประจำเมือกลื่นๆจะช่วยเคลือบแผลในกระเพาะได้

– หัวปลี มีคุณสมบัติช่วยในเรื่องของการรักษาแผลกระเพาะอาหารจากการดื่มสุราได้รวมถึงยังลดอาการปวดได้ด้วย นำหัวปลีมาเผาและบีบเอาน้ำให้ได้ประมาณครึ่งแก้ว ทานติดต่อกันจนรู้สึกดีขึ้น

มะพร้าว ผลไม้สุดสดชื่น คลายร้อน สรรพคุณเยี่ยม

Published / by adminsforit

มะพร้าว เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ที่มีขึ้นตามภูมิประเทศเขตร้อนทั่วโลกเป็นผลไม้ที่นิยมอย่างมากของผู้คน ลูกมะพร้าวนั้นอยู่บริเวณยอดต้นขึ้นเป็นพุ่มหรือทลาย 1 ทลายจะมีลูกมะพร้าวประมาณ 5-7 ลูก แต่มีขนาดแตกต่างกันไป ในมะพร้าวมีน้ำจำนวนมาก เนื่องจากมะพร้าวเป็นพรรณไม้เขตร้อน น้ำจะถูกกักเก็บไว้ในลูกมะพร้าว มีความเชื่อว่าน้ำมะพร้าวนั้นสะอาดและบริสุทธิ์มาก มะพร้าวจึงเป็นที่นิยมมากเนื่องจากน้ำมะพร้าวให้ความสดชื่นอย่างมาก สามารถช่วยคลายความร้อนอย่างมากทำให้น้ำมะพร้าวเป็นผลไม้ที่นิยมในช่วงหน้าร้อน ลูกมะพร้าวนอกจากช่วยในเรื่องความสดชื่นแล้ว ยังมีสรรพคุณและประโยชน์มากมาย

ในสมัยโบราณมีการใช้น้ำมะพร้าวมาช่วยในเรื่องของการบรรเทาอาการท้องเสียรุนแรง ในน้ำมะพร้าวเปรียบเสมือนกับเกลือแร่ธรรมชาติช่วยทดแทนน้ำในร่างกายที่เสียไปและช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลียจากการเสียน้ำในร่างกาย รวมถึงในน้ำมะพร้าวยังมีวิตามินบี และ ซี ที่เพียงพอต่อร่างกายที่ได้รับ นอกจากนี้น้ำมะพร้าวยังมีช่วยให้ผิวพรรณเปร่งปรั่งดูมีน้ำมีนวล และช่วยให้ผิวพรรณสดชื่นไม่แห้งกร้าน นอกจากประโยชน์ของน้ำมะพร้าวแล้ว ในเนื้อมะพร้าวยังอดุมไปด้วยไขมันดีซึ่งเป็นไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย รวมถึงมีแร่ธาตุที่สำคัญ  กรดอะมิโน ธาตุแคลเซียม ธาตุแมกนีเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุโพแทสเซียม ธาตุเหล็ก ที่้ล้วนแล้วมีประโยชน์แก่ร่างกายทั้งสิ้น ทั้งนี้ควรทานน้ำมะพร้าวสดและเนื้อมะพร้าวอ่อน จะได้ประโยชน์กว่ามะพร้าวเผามาก เพราะในมะพร้าวเผาจะเปลี่ยนน้ำให้เป็นน้ำตาลและลดวิตามินออกจากมะพร้าว

อะโวคาโด ผลไม้อุดมด้วยไขมันดี

Published / by adminsforit

อะโวคาโด หากใครพูดถึงชื่อมันแล้วคงนึกถึงว่ามันมีความมันและเลี่ยนพอสมควร เพราะอะโวคาโดนั้นเป็นพรรณไม้พื้นเมือง ในอดีตยังไม่เป็นที่นิยมมากนักทำให้น้อยคนไม่ค่อยรู้จัก ในช่วงแรกๆ มีการนำเข้ามาซึ่งเป็นผลไม้ที่มีราคาสูงมาก ด้วยสายพันธุ์ของมัน อะโวคาโดมักไม่ค่อยนิยมกันในกลุ่มคนทั่วไปเท่าใดนักเนื่องจากรสชาติของผลมีลักษณะที่มัน หากทานเยอะเกินจากจะรู้สึกเลี่ยน

อะโวคาโด เป็นต้นไม้พื้นเมืองมีถิ่นกำเนิดที่ประเทศเม็กซิโก จัดเป็นพืชดอกในวงศ์ Lauraceae ซึ่งอยู่ในวงศ์เดียวกับอบเชย, กระวาน และเบย์ลอเรล (bay laurel) มีผลคล้ายกับสาลี่ และเมล็ดขนาดใหญ่ มีเนื้อสีออกเขียวเหลืองคล้ายเนย เป็นประเภทไม้ยืนต้นสูงประมาณ 5 – 10 เมตร และเป็นพรรณไม้ประเภทเขตร้อนชื้นมีการนำสายพันธุ์มาตัดต่อและขยายพันธุ์ เช่น พันธุ์ไทย มีปลูกมากในเขตโครงการหลวง ซึ่งมีจำหน่ายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปและมีราคาถูกกว่าพันธุ์ต่างประเทศ

แม้ว่าผลอะโวคาโดจะเป็นผลไม้ที่มีไขมันสูง แต่ก็มีประโยชน์ต่อร่างกายเนื่องจากเนื้อของอะโวคาโดนั้นอุดมไปด้วยไขมันดี และวิตามินบางชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่ด้วยรสชาติที่มันเกินไปทำให้บางคนไม่ชอบจึงมีการนำอะโวคาโดมาประกอบอาหารหลากหลายเพื่อคลายรสชาติมัน เช่น นมปั่นอะโวคาโด, ไอศกรีมอะโวคาโด หรือทานเนื้อสดๆโดยผสมร่วมกับน้ำผึ้งหรือนมสด อะโวคาโดสามารถทานได้จากผลสุกเท่านั้น ผลสุกจะมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลเข้มเมื่อกดที่ผลจะนุ่มนั่นหมายถึงสามารถทานได้ ซึ่งผลดิบนั้นมีสารแทนนินที่มีพิษต่างร่างกาย