กระบองเพชร ไม้ประดับสวยงาม

กระบองเพชร เป็นพืชที่ขึ้นอยู่ตามทะเลทรายซึ่งใครจะคิดว่าพืชพรรณดังกล่าวจะถูกนำมาตัดแต่งพันธุ์ใหม่ให้มีขณะเล็กลงและเป็นไม้ประดับภายในบ้านได้ กระบองเพชรเป็นพืชชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเฉพาะคือ ลำต้นมีหนามแหลมคมเพื่อป้องกันอันตราย และเป็นต้นไม้ที่สามารถอยู่ได้ในเขตทะเลทรายแห้งแล้งได้โดยไม่ตาย กระบองเพชรมีลำต้นที่มีขนาดแตกต่างกันไป บางต้นมีขนาดใหญ่และสูงกว่า 4 เมตรเลยทีเดียว นอกจากนี้บนยอดยังมีดอกที่ขึ้นบนต้นด้วย สาเหตุที่ทำให้ต้นกระบองเพชรสามารถทนสภาวะอากาศที่แห้งแล้งได้เพราะน้ำในลำต้น โดยเมื่อฝนตกกระบองเพชรจะดูดซับน้ำไว้ในลำต้นเพื่อให้ดำรงชีวิตอยู่ได้ กระบองเพชรมีสรรพคุณทางสมุนไพร ช่วยบรรเทาโรคบิดได้ และสามารถสกัดเพื่อลดอาการเมาค้างได้

กระบองเพชรที่นำมาประดับบ้านนั้นเป็นกระบองเพชรพันธุ์เล็กๆ ลำต้นมีขนาดตั้งแต่ 1 – 12 ฟุต และลำต้นจะมีลักษณะที่แตกต่างกันเช่น บางต้นมีลักษณะกลมโต และบางชนิดมีลักษณะทางกลมสูง หรือ ทรงเหลี่ยม แล้วแต่สายพันธุ์ นอกจากนี้บางชนิดยังมีดอกบริเวณลำต้น ดอกมีลักษณะสีขาว สีเหลือง หรือสีแดง ขึ้นอยู่กับชนิดสายพันธุ์ด้วย กระบองเพชรถือว่าเป็นพืชที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไป หาง่าย และดูแลง่ายไม่ยุ่งยาก เป็นไม้ประดับที่สวยงามและเหมาะสมกับทุกสภาพอากาศ เนื่องจากสภาพอากาศในเมืองไทยเป็นเมืองร้อนทำให้เหมาะกับการปลูกกระบองเพชรได้อย่างดี

กระบองเพชรถือว่าเป็นไม้ประดับที่คนส่วนใหญ่มักนำมาเลี้ยงที่โต๊ะทำงาน เนื่องจากประโยชน์ของกระบองเพชรนั้นช่วยในเรื่องของการดูดซับรังสีจากคอมพิวเตอร์ได้อย่างดี นอกจากนี้ยังเลี้ยงง่ายไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อยๆ สามารถรดน้ำประมาณ 7 -10 วันต่อครั้ง และการลดน้ำไม่จำเป็นต้องรดมากเพราะจะทำให้รากเน่าตายได้